Ẩm thực và đặc sản Đắk Nông
Các món ăn của người dân nơi đây được chế biến rất đơn giản mang đặc trưng riêng của núi rừng với các hình thức nướng, luộc hoặc nấu canh. Nguồn thực phẩm chế biến rất phong phú, là những nguyên liệu sẵn trong tự nhiên và những vật nuôi, trồng, săn bắt được như: măng tre, rau rừng, bầu bí, cà, hoa, củ, lúa, ngô, khoai, mì, đậu hoặc lợn, gà, vịt, bò, trâu, cá, chim, rắn, ếch, nhái,... Gia vị chủ yếu trong các món ăn là ớt, củ nén, sả, riềng tạo nên nét đặc trưng trong các món ăn đều có vị đắng, cay. Trong đó, món ăn đặc trưng của người dân nơi đây là Biếp Prung (canh thụt đọt mây - dùng lá bép và đọt mây nấu trong ống tre, nứa). Trong những dịp lễ hội, người dân nơi đây thường chế biến các món ăn như: cơm lam, rượu cần, đọt mây và thịt nướng các loại,...
Đọt mây, nguyên liệu chính để nấu canh
Món ăn khi chín bỏ ra bát để thưởng thức
Cá lăng nướng
Cơm lam ống nứa
Nguyên liệu nấu canh cà đắng
Các loại lá rừng để nấu canh
Trong những dịp lễ hội, lễ tết, thức uống chủ yếu của người dân nơi đây là rượu cần. Mọi người thường quây quần bên đống lửa uống rượu cần, đánh cồng chiêng và nhảy múa dưới ánh lửa bập bùng.
Rượu cần được uống trong các dịp lễ tế